ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

 

 อาการ เมื่อสั่งให้เครื่องทำการซักตัวเครื่องจะเริ่มหมุนถังซัก 5-6 ครั้ง แล้วจึงเติมน้ำตามปกติ แต่จะเติมน้ำโดยไม่หยุดแม้ว่าน้ำที่เติมจะล้นถังแล้วก็ตามเครื่องจะไม่มีการทำงานเกิดขึ้น อาการนี้เกิดจาก เพรสเซอร์สวิทช์เสีย เราสามารถซื้อ Pressure Switch มาเปลี่ยนก็หายครับ ราคาก็มีตั้งแต่ร้อยกว่าบาทไปจนถึงหลายร้อยบาทแล้วแต่ร้านที่ขาย แต่ถ้าบอกแค่นั้นบทความนี้ก็คงจะไร้ประโยชน์และดูธรรมดาไปครับ

เรามาดู วิธีซ่อม Pressure Switch โดยไม่ต้องซื้อใหม่ให้เปลืองเงินกันดีกว่าครับ

หลักการทำงานของเพรสเซอร์สวิทช์เบื้องต้น คือ ตัวเพรสเซอร์สวิทช์จะมีจุดต่อสายยางเข้ากับถังซักผ้า เมื่อมีน้ำเข้ามาในถังซักจะมีแรงดันอากาศจากถังซักผ่านสายยางเข้าไปในตัวเพรสเซอร์สวิทช์ ภานในตัวเพรสเซอร์จะมีแผ่นยางบางๆอยู่ทำหน้าที่รับแรงดันอากาศจากถังซัก เมื่อระดับน้ำสูงขึ้นแผ่นยางก็จะไปดันแท่งแกนเฟอร์ไรต์ที่อยู่ภายใน และเมื่อได้ตามค่าที่วงจรกำหนด เพรสเซอร์สวิทช์ก็จะมีสัญญาณพั้ลส์ส่งไปยังวงจรควบคุมเพื่อให้ปิดวาล์วน้ำและเริ่มทำการซัก

เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

Diy วิธีการซ่อม Pressure Switchอาการเสียของเพรสเซอร์สวิทช์ โดยส่วนมากเกิดจากเกิดการรั่วระหว่างสายยางกับตัวเพรสเซอร์ วิธีการเช็ครั่วคือถอดสายยางออกจากถังซักแล้วใช้ปากเป่าลมเข้าไปที่สายยาง (อาจจะมีคราบสกปรกควรทำความสะอาดให้ดีก่อนเป่าหรือไม่ก็ใช้วิธีอื่นนะครับ) หากรั่วที่สายยางก็ทำการเปลี่ยน แต่ถ้าหากรั่วที่เพรสเซอร์สวิทช์เรามาดูวิธีซ่อมกันครับ

 

เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

 สำหรับเครื่องนี้มีการรั่วที่เพรสเซอร์สวิทช์ ให้ถอดสายยางออกแล้วใช้ปลายไขควงปากแบนค่อยๆงัดตรงเขี้ยวล๊อครอบๆออก

 

 เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

 

เมื่อแกะออกมาแล้วจะอุปกรณ์ภายในอยู่ไม่กี่ชิ้น และจะเห็นว่าบริเวณแผ่นยางมีรูรั่วอยู่ ซึ่งน่าจะเกิดจากโดนมดคันตัวเล็กๆกัดจนขาด(เพราะตอนแกะออกมามีมดคันอยู่ข้างใน)

 เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

 เมื่อแกะฝาครอบเพรสเซอร์สวิทช์ออกแล้วจะเห็นได้ว่าข้างในไม่มีอะไรซับซ้อนมาก วิธีแก้ไขก็คือเมื่อมีรอยรั่วเราก็ต้องอุดซิครับ ส่วนวัสดุที่จะนำมาอุดรูรั่วก็แล้วแต่ตามสะดวกครับเนื่องจากแรงดันอากาศที่กระทำต่อแผ่นยางก็ไม่ได้สูงมาก เช่น กาวยาง กาวอีพ็อกซี่ ส่วนผมใช้กาวซิลิโคนครับ

 เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

 

 รอจนกาวแห้งดีแล้วก็ประกอบกลับให้เหมือนเดิม ให้ปลายท่อที่เสียบสายยางอยู่ทางเดียวกันกับปลั๊กเสียบสายไฟ แล้วนำไปติดตั้งใช้งานได้เลยครับ หรือก่อนติดตั้งทดลองใช้ลมเป่าเทสรั่วดูอีกทีก็ดีครับ เพียงแค่นี้เราก็สามารถใช้เครื่องซักผ้าของเราได้แล้วครับ รวมต้นทุนการซ่อมไม่ถึง5บาทครับเพราะกาวซิลิโคนก็นำไปใช้งานอื่นๆได้อีก ทดลองกันดูนะครับ

 เครื่องซักผ้า LG น้ำล้น

 

Comments powered by CComment